102 Jacoby Dr. SW, Epworth, IA 52045 +1-866-989-9888 info@dongngoiloi.org

Tỉnh Dòng Ngôi Lời Chicago, Hoa-Kỳ (USC)

Tỉnh dòng Chicago (USC) được thành lập năm 1897.  Hai mươi năm sau khi lập dòng, Cha Thánh Janssen sai tu huynh Wendelin Meyer, SVD đến Hoa Kỳ để phục vụ. Tu huynh đã đến Hoboken, NJ năm 1895. Trong vòng một năm, nhiều vị thừa sai Ngôi Lời được sai đến Mỹ, và cuối cùng họ chọn một địa điểm cách Chicago 35 dặm để xây dựng nhà dòng, nơi hiện nay gọi là Techny trong tiểu bang Illinois.

Năm 1909, được khích lệ bởi nỗ lực tuyển sinh thành công, nhà dòng mở Chủng Viện Thừa Sai Đức Maria (St. Mary’s Mission Seminary) tại Techny là chủng viện đầu tiên tại Hoa Kỳ chủ yếu dành cho việc huấn luyện các nhà thừa sai cho các công cuộc truyền giáo ở ngoại quốc.

 Tỉnh dòng Chicago là tỉnh dòng Ngôi Lời đầu tiên tại Hoa Kỳ với lịch sử trên 100 năm. Đây cũng là tỉnh dòng lớn nhất trong ba tỉnh dòng tai Hoa Kỳ xét về nhân số và lãnh thổ phục vụ. Các linh mục và tu huynh Ngôi Lời hiên diện tại các tiểu bang Illinois, Wisconsin, Nebraska, Iowa, Missouri, Kentucky, Pennsylvania, Indiana, Tennessee, West Virginia, NewJersey, Massachusetts, vùng Washington D.C. Hơn nữa, họ còn phục vụ tại các vùng phụ cận Montreal và Toronto của Canada và các đảo quốc vùng biển Caribbean. 

 Tính dòng Chicago hiện nay còn là nơi phụ trách đào tạo và huấn luyện các linh mục và tu huynh Ngôi Lời ở Hoa Kỳ với Đại Chủng Viện Ngôi Lời tại Epworth, Iowa. Các chủng sinh theo học cấp cử nhân Triết Học, Thần Học, Giao Thoa Văn Hóa và các môn khoa học nhân văn khác. Tại Techny, Illinois, có Tập Viện Ngôi Lời, nơi các ứng viên học hiến pháp, lịch sử và linh đạo của dòng để chuẩn bị khấn lần đầu. Sau đó, các thày dòng Ngôi Lời sẽ lên nhà Thần Học Viện ở khu vực Nam Chicago để tiếp tục theo chương trình Thần Học tại Học viện liên dòng Catholic Theological Union (CTU) và các học viện khác trong Chicago.

Read more

Tỉnh Dòng Ngôi Lời Miền Tây, Hoa-Kỳ (USS)

Tỉnh dòng Miền Tây là tỉnh dòng non trẻ nhất trong ba tỉnh dòng Ngôi Lời tại Hoa-Kỳ, được thành lập năm 1964. 

Mục vụ của nhà dòng lúc đó chủ yếu là công việc trong tiểu chủng viện của dòng ở Riverside, CA, giảng day trong một trường trung học ở Los Angeles và phục vụ người Công Giáo gốc Nhật và Phi Châu tại vùng Vịnh San Francisco. Trải qua năm tháng, sự hiện diện của các linh mục và tu huynh Ngôi Lời tăng lên trong sự phục vụ nơi các giáo xứ và các mục vụ khác tại các Giáo phận Los Angeles, Orange County, San Bernadino, San Diego, Oakland và San Francisco. Trụ sở của tỉnh dòng tại Riverside, CA trước đây là tiểu chủng viện của dòng. Nơi đây hiện nay còn là một trung tâm tĩnh tâm phục vụ các đoàn thể quanh vùng.

Do dân chúng tại California rất đa dạng về chủng tộc và sắc dân, sự đa dạng về nguồn gốc có tính chất quốc tế của các linh mục và tu huynh Ngôi Lời trở nên một lợi thế trong việc đáp ứng nhu cầu mục vụ trong môi trường đa văn hóa và ngôn ngữ. Bên cạnh các thành viên sanh ra và lớn lên tại Mỹ, còn có các cha dòng Ngôi Lời đến từ Việt Nam, Trung Hoa, Ấn Độ, Phi Luật Tân, Nam Dương, Mễ Tây Cơ, Panama, Á Căn Đình, Ghana, Kenya, Anh Quốc, Ái Nhĩ Lan, Hòa Lan, Hungary, Ba Lan, và Slovakia. Những kinh nghiệm phục vụ trong môi trường quốc tế trước đây đã giúp họ trong việc học ngôn ngữ mới và hội nhập văn hóa và phong tục mới.

 

Read more

Tỉnh Dòng Ngôi Lời Miền Nam, Hoa-Kỳ (USS)

Từ năm 1905, các vị thừa sai Dòng Ngôi Lời đã bắt đầu làm việc tại giáo xứ Mỹ gốc Phi Chấu ở tiểu bang Mississippi. Với tầm nhìn xa trông rộng này, nhà dòng đã mở một chủng viện đầu tiên đặc biệt để đào tạo người Mỹ gốc Phi Châu cho các ơn gọi tu huynh và  linh mục giữa nhiều sự chống đối vì sự kỳ thị chủng tộc của xã hội Mỹ lúc bấy giờ. Ước mơ và nỗ lực của các vị thừa sai Ngôi Lời là sẽ thay đổi xã hội và cả Giáo hội Công giáo Mỹ theo chiều hướng phục vụ công bình và bác ái giữa các sắc dân.

 Chủng viện Thánh Augustine đã được thành lập tại thành phố Greenville, tiểu bang Mississippi năm 1920, và Cha Matthew Christman, SVD là bề trên tiên khởi của chủng viện. Năm 1923, Cha Christman đã dời chủng viện đến Bay St. Louis, Mississippi. Năm 1926, ngài viết:: "Tất cả mọi người phải hiểu rõ thật là một sự bất công nghiêm trọng khi loại trừ cả một chủng tộc khỏi chức vụ linh mục, chủ yếu bởi vì thành kiến sẽ cản trở họ trong các hoạt động tôn giáo, hoặc một sự hợp tác thân mật với các linh mục da trắng có thể gặp trở ngại lớn."

 Ngày 23/4/1934, bốn linh mục da đen đầu tiên tại Hoa Kỳ được thụ phong chức linh mục tại chủng viện này trước sự chứng kiến của trên 2000 người. 

Tại Hoa Kỳ, các nhà thừa sai Dòng Ngôi Lời phục vụ trong nhiều lãnh vực khác nhau. Tại Tỉnh dòng Miền Nam, họ coi sóc các giáo xứ người Mỹ gốc Phi Châu và các giáo xứ nói tiếng Tây Ban Nha trong các tiểu bang Louisiana, Mississippi, Arkansas, Texas, và Florida.

Read more

 

“Lúc khởi nguyên đã có Ngôi Lời.

Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa…

Những ai đón nhận, tức là tin vào Danh Người, thì Người cho họ quyền làm con Thiên Chúa.”

(Ga 1,1tt)

Lời tựa Tin Mừng của Thánh Gioan đã gợi hứng, nêu lý tưởng và đặt tên cho một Hội Dòng Truyền Giáo: DÒNG NGÔI LỜI (SVD). Hội Dòng Ngôi Lời gồm Linh mục và Tu huynh nhằm phục vụ Đức Kitô, qua việc loan báo Tin Mừng cứu rỗi cho toàn thế giới.

* Dòng Ngôi Lời do cha thánh Arnold Janssen (1837-1909) người Đức, sáng lập năm 1875. Đồng thời, ngài cũng sáng lập hai Dòng nữ là Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh truyền giáo (SSpS) và Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh chiêm niệm (SspAP) để cùng nhau đồng hành trên cánh đồng truyền giáo.

* Dòng Ngôi Lời là Dòng giáo sĩ thuộc quyền Giáo Hoàng. Dòng hiện có 6096 thành viên, trong đó có 50 Giám mục. Tổng cộng 58 Tỉnh và Miền dòng đang hoạt động trên 65 quốc gia, thuộc 88 dân tộc khác nhau trên thế giới, chuyên lo việc truyền giáo.

Đặc sủng của Dòng được nói rõ ở các điều 101 – 105 trong Hiến Pháp. Vắn tắt như sau:

“… chúng ta đảm nhận nhiệm vụ rao truyền Lời Chúa cho mọi người, kiến tạo những cộng đoàn mới trong lòng dân Chúa, dìu dắt họ trong bước phát triển và đẩy mạnh thông hiệp giữa họ với nhau cũng như với cả Giáo Hội. Chúng ta ưu tiên hoạt động ở những nơi Phúc Aâm chưa được rao giảng hoặc chưa đủ, và ở những nơi Giáo Hội địa phương không thể tự sinh tồn … Các tác vụ khác phải được định hướng theo những mục đích này” (#102).

Đặc sủng/ linh đạo SVD là một đời hợp tác với Đức Kitô trong mầu nhiệm sứ vụ vượt qua của Ngài, dưới sự hướng dẫn của Thần Khí, để Thiên Chúa sống và ngự trị nơi trái tim mình và trái tim mọi người. Mỗi tu sĩ SVD sống thể hiện điều đó bằng cách thế độc đáo của mình. Theo nghĩa đó, có bao nhiêu thành viên cá biệt là có bấy nhiêu đặc sủng/ linh đạo.

*** Phương châm sứ vụ của người tu sĩ Ngôi Lời:

“Cuộc sống của Đức Kitô là cuộc sống của chúng ta.

Sứ vụ của Đức Kitô là sứ vụ của chúng ta.”

Bốn hoạt động chính phục vụ cho việc truyền giáo của Dòng hiện nay là:

  • Linh hoạt truyền giáo
  • Công lý và Hoà bình
  • Tông đồ Thánh Kinh
  • Truyền thông xã hội

 Điều kiện gia nhập Dòng Ngôi Lời, Việt Nam:

  • Đối tượng: tất cả mọi thanh niên tuổi từ 18 – 27
  • Trình độ học vấn: đã tốt nghiệp hoặc đang theo học tại các trường Đại học.
  • Trình độ ngoại ngữ: chứng chỉ B ( tương đương) tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trở lên.

***** Tiến trình đào tạo:

.     Đệ Tử Viện: Các ứng sinh được huấn luyện về nhân bản và giáo lý song song với      chương trình đại học (gồm nhiều ngành).

.     Thỉnh Viện: Dành cho các ứng sinh tốt nghiệp đại học. Các ứng sinh được huấn luyện về nhân bản, học Thánh Kinh, ơn gọi đời tu để chuẩn bị bước vào Tập Viện, thời gian 1 – 2 năm.

.     Tập Viện: Ứng sinh hoàn toàn tập trung cho việc tìm hiểu thánh ý Chúa, tìm hiểu Hội Dòng và chính bản thân mình, để chọn lựa một con đường dấn thân, thời gian 1 năm.

.      Học Viện: Khấn sinh chọn phục vụ trong đời linh mục sẽ học 2 năm Triết học và 4 năm Thần học. Thông thường sau năm Thần II, các khấn sinh đi thực tập mục vụ và truyền giáo 1 năm trước khi hoàn thành chương trình đào tạo.

.      Khấn sinh chọn phục vụ trong đời tu huynh sẽ theo chương trình 3 năm chung cho Triết học và Thần học, sau đó học chuyên ngành.

Read more

LINH ĐẠO DÒNG NGÔI LỜI

 

Cốt lõi của Linh Đạo Ngôi Lời được tập trung vào 3  chiều kích chính: Thiên Chúa Ba Ngôi, Ngôi Lời, và Chúa Thánh Thần.

1. Ba Ngôi

Ba ngôi Thiên Chúa là cội nguồn, là gương mẫu và là sự hoàn thiện của mọi cộng đoàn nhân loại. Nhờ phép rửa,  chúng ta được mời gọi đến chia sẻ sự sống thần linh trở nên phần tử của dân Thiên Chúa và môn đệ của Chúa Giêsu Kitô. nhờ các lời khấn của chúng ta, chúng ta gia nhập vào một cộng đoàn được tham gia vào sứ mạng của Chúa con và Chúa Thánh Thần mà Chúa Cha đã sai đến trần gian. (HP 301)

Cha thánh Arnold Janssen đã để lại cho hội dòng chúng ta một di sản linh đạo được định hình trong mầu nhiệm Ba Ngôi. Ngài đã nhìn thấy được Ngôi Lời đến từ Chúa Cha và trong Chúa Thánh Thần để chia sẻ điều kiện sống của con người và mở lịch sử của chúng ta tới đích điểm của nó qua cái chết và sự phục sinh của Ngài. Trong cách này, con cái khắp nơi của Thiên Chúa được quy tụ lại cùng nhau trong Thánh Thần và làm thành dân Thiên Chúa khi họ trở về cùng Chúa Cha.

Phản ảnh đời sống của Ba Ngôi, những thành viên SVD  sống ơn gọi truyền giáo của chúng ta trong bối cảnh của một cộng đoàn và chia sẻ cùng một tầm nhìn và một sứ vụ. Những lời khấn của chúng ta đưa chúng ta tới một đời sống cộng đoàn được nuôi dưỡng bởi sự cầu nguyện chung.  Trong sự hiệp thông yêu thương, họ dìm mình trong đời sống của Ba Ngôi. Thiên Chúa là tình yêu, đó là điều được học hỏi và nhấn mạnh trong cộng đoàn. Tích cực chăm sóc và quan tâm tới người khác và lòng hiếu khách quảng đại là những dấu chỉ rõ ràng nhất thể hiện sự hiện diện của Ba Ngôi trong trái tim chúng ta và sự hiện diện của chúng ta trong Nước Trời. Lời cầu nguyện thường xuyên của chúng ta: “nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi ngự trị trong tâm hồn chúng con và trong tâm hồn mọi người” phản ảnh sự tận hiến của chúng ta cho Ba Ngôi.

2. Ngôi Lời

Việc truyền thông theo nghĩa sâu xa nhất là sự trao ban chính bản thân trong tình yêu. Vì thế nó phải là một trong các cách đối xử căn bản cần thiết cho chúng ta là những nhà truyền giáo Ngôi Lời. Được Ngôi Lời ban sức mạnh, chúng ta làm việc để xây dựng một  sự hiệp nhất sau cùng nơi mà Thiên Chúa sẽ là tất cả trong mọi người.(HP 115)

Ngôi Lời đã làm cho nhân loại thấy rõ chương trình được dấu kín của tình yêu Thiên Chúa. Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã trở nên người phàm, thông chuyển tình yêu của Chúa Cha cho chúng ta. Trở thành một kitô hữu có nghĩa là mở lòng ra với Ngôi Lời biểu lộ trong Đức Giêsu Kitô, để chấp nhận và đáp trả lại Ngài. Là những nhà truyền giáo Ngôi Lời, chúng ta mong ước truyền đạt Ngôi Lời cho tất cả mọi người. Chính vì nhận ra ước vọng đó, cha thánh Arnold, đấng sáng lập, đã đặt tên cho dòng là Ngôi Lời. Sứ vụ đối thoại của chúng ta được bắt nguồn từ sự suy tư trầm lắng của từng cá nhân trong sự gặp gỡ với Ngôi Lời Nhập Thể. Sự tiếp xúc với Ngôi Lời diễn ra trong toàn bộ môi trường xung quanh: nơi con người, nơi thiên nhiên, nơi những sự kiện, nơi những nền văn hoá và nơi những tôn giáo khác. Chúng ta gặp Ngôi Lời một cách đặc biệt trong Kinh Thánh, trong việc cử hành bí tích Thánh Thể, và trong cầu nguyện và nguyện gẫm. Hiệp nhất nên một cộng đoàn quanh Ngôi Lời của Thiên Chúa, và chia sẻ chính bản thân chúng ta với người khác, chúng ta được tranh đua và khuyến khích nhau đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu và lớn lên trong tình yêu.

3. Chúa Thánh Thần

Chúng ta phải tổ chức cuộc sống của chúng ta như thế` nào cho phù hợp với đức tin, bằng cách luôn lắng nghe tiếng CTT, đấng nói với chúng ta trong Kinh Thánh, trong đời sống cộng đoàn và trong Giáo Hội, cũng như trong các biến cố thời đại của chúng ta. Lời đáp trả của chúng ta phải được thực hiện trong lời cầu nguyện và hành động.(HP 508)

Ngay từ thời đấng sáng lập, CTT đã giữ một vai trò quan trọng trong linh đạo của dòng Ngôi Lời. Vào ngày lễ ngũ tuần, CTT được sai đến , Tin Mừng bắt đầu lan tràn trên khắp thế giới, liên kết con người của mọi ngôn ngữ và quốc gia trong một gia đình và ngôn ngữ của niềm tin. Để sự hiệp nhất này trở nên hiện thực, những thành viên Ngôi Lời thánh hiến chính bản thân họ cho CTT, đấng dẫn đưa họ đến những nơi hiếu vắng niềm tin và đến với những người sống bên lề xã hội.

CTT mở lòng chúng ta để lắng nghe LờiChúa, đặc biệt trong những nền văn hoá và dân tộc mà chúng ta đang phục vụ. Với những thành viên Ngôi Lời, việc mở lòng ra với CTT không chỉ đòi hỏi thái độ chú tâm cầu nguyện đối với những dấu chỉ thời đại, mà còn phải sẵn lòng để CTT dẫn dắt đến những nơi mà Ngài muốn. Chúng ta phải sẵn sàng rời bỏ những gì quen thuộc để tìm kiếm sự diện diện của Thiên Chúa ở những vùng đang thiếu vắng niềm tin. Để sống ở những vùng này, chúng ta cần một sự luôn luôn sẵn sàng và sự mở lòng ra với CTT. Đức Maria là mẫu gương cho chúng ta trong việc mở lòng ra với CTT, trong sự sẵn sàng và can đảm.

Tóm lại:

Linh đạo Ngôi Lời được bắt nguồn từ Thiên Chúa Ba Ngôi: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Linh đạo này tự nó đã phản ảnh được chiều kích truyền giáo. Trong những cộng đoàn truyền giáo của chúng ta, những thành viên SVD là trung gian và sống với Chúa Ba Ngôi, Đấng luôn luôn yêu thương dân của người. Do đó chúng ta chia sẻ, làm chứng và tạo nên một sự hiệp nhất yêu thương với tất cả nhân loại. Chính nhờ thế, một cách tin tưởng, chúng ta tiếp tục hành trình với Thiên Chúa Ba Ngôi và cùng với Đấng Sáng Lập, chúng ta cầu nguyện: “nguyện xin ánh sáng Ngôi Lời và Thánh Thần hồng ân xua tan bóng đêm tội lỗi và đêm tối của sự bất tin. Nguyện xin tình yêu của Chúa Giêsu cư ngụ trong lòng của tất cả mọi người”.

 

Read more
Image
Nơi đào tạo các nhà thừa sai tương lai

Địa Chỉ:

102 Jacoby Dr. SW, Epworth, IA 52045

Phone

563-876-3353

Email

info@dongngoiloi.org

Link Cần Thiết

Đăng Ký Nhận Bản Tin

Subscribe to our newsletter

Liên kết Website

FOLLOW US SOCIAL NETWORKS

MAKE A DONATE

Image

VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN

TEL: 1-866-989-9888 (Việt Ngữ)                                      

VĂN PHÒNG ƠN GỌI

 1-800-553-3321 (English)