102 Jacoby Dr. SW, Epworth, IA 52045 +1-866-989-9888 info@dongngoiloi.org

Lịch Sử Thành Lập

Hits: 65

SVD Từ Ngày Thành Lập Đến Nay

Từ ngày thành lập 08/9/1875 như một dòng thừa sai của người Đức tại ngôi làng nhỏ Steyl, Hòa Lan, Dòng Ngôi Lời (SVD) đã trở nên một trong những dòng thừa sai lớn nhất và phát triển nhanh nhất của Giáo Hội. Từ khởi điểm khiêm tốn với ba người cho một cộng đoàn tu trì non trẻ tại một nhà trọ nhỏ bé, tàn tạ với tên gọi Ronck Villa (Thạch Thất), nhà dòng đã lớn mạnh để ngày hôm nay có hơn 6000 thành viên đang làm việc mục vụ tại 76 quốc gia trên thế giới. Sự phát triển vẫn tiếp diễn bất chấp những cuộc Thế Chiến, Chiến Tranh Lạnh, và sự khủng hoảng ơn gọi tại các nước Âu-Mỹ.  Lịch sử của Dòng Ngôi Lời (tiếng Anh: the Society of the Divine Word, và tiếng Latinh: Societas Verbi Divini, viết tắt SVD) gắn liền với nỗ lực và đặc sủng của cha thánh sáng lập Arnold Janssen.

 Cha Arnold Janssen là một linh mục trẻ người Đức, dạy toán và khoa học tự nhiên tại trường trung học.  Ngoài việc giảng dạy, cha quan tâm sâu sắc đến sứ mệnh truyền giáo.  Sự chú tâm của cha chuyển dần từ việc dạy học sang việc in ấn sách báo, và cha thành lập một tạp chí nhỏ với tên gọi Sứ Giả Nhỏ Bé Của Thánh Tâm Chúa để thúc đẩy sự quan tâm đến công việc truyền giáo của Giáo Hội.  Việc in ấn này mở ra cho cha sự hiểu biết sâu xa hơn về sự cần thiết phải thành lập một dòng thừa sai thuộc nước Đức để huấn luyện các tu sĩ và gởi họ đi phục vụ sứ mệnh của Giáo Hội tại những vùng trên thế giới nơi mà Tin Mừng chưa được rao giảng. Để biến giấc mơ truyền giáo thành hiện thực, cha Arnold phải vượt qua sự khó khăn về việc thiếu kinh phí cũng như phong trào thế tục Kulturkamf đang thịnh hành lúc bấy giờ đã hạn chế quyết liệt các hoạt động của Giáo Hội tại Đức.  Tuy vậy, nỗ lực và đặc sủng của cha đã thành công.  Sau ba năm rưỡi từ ngày lập dòng, cha Arnold Janssen đã gởi đi hai vị thừa sai Ngôi Lời đầu tiên đến Trung Hoa: một người là cha Joseph Freinademetz, SVD, một linh mục trẻ từ miền Tyrol đã gia nhập dòng, sau này trở nên một vị thánh và người kia là cha John Baptist Anzer, SVD, sau này trở thành giám mục tại Trung Hoa.

 Cha Arnold Janssen không chỉ gởi các nhà thừa sai đi truyền giáo trên thế giới mà còn thúc đẩy tại quê nhà sự quan tâm đến việc truyền giáo. Cha lập ra một tạp chí thứ hai với tên Stadt Gottes (Thành Thánh của Thiên Chúa).  Để giúp cho việc truyền giáo và nhiều công việc đang gia tăng tại nhà dòng, cha bắt đầu nhận các ứng viên đầu tiên cho ơn gọi tu huynh vào tháng Năm năm 1877.  Những tu huynh thừa sai đầu tiên được gửi đến Trung Hoa cho sứ mệnh truyền giáo năm 1883.  Nhà dòng tại Steyl phát triển mau lẹ, 4 năm sau từ ngày thành lập có 60 chủng sinh, 6 năm sau có trên 100, và 11 năm sau có trên 200.  Hơn nữa, cha Arnold nhận ra sự cần thiết của vai trò các nữ tu thừa sai trong sứ mệnh truyền giáo, nên cha đã thành lập Dòng Nữ Tỳ Chúa Thánh Linh (The Sisters Servants of the Holy Spirit, viết tắt là SSpS) năm 1889.  Các nữ tu Nữ Tỳ Chúa Thánh Linh đã cộng tác đắc lực với các linh mục và sư huynh Ngôi Lời trong việc truyền giáo.  Cha Arnold tin tưởng vào sự cầu nguyện cùng Chúa cho các hoạt động rao giảng Tin Mừng của hai dòng tu đã lập, nên sau đó ít lâu, năm 1896, cha lại thành lập thêm một dòng kín cho các nữ tu, Dòng Nữ Tỳ Chúa Thánh Linh Hằng Chầu Thánh Thể (The Sisters Servants of the Holy Spirit of Perpetual Adoration, viết tắt là SSpSAP) để cầu nguyện đêm ngày cho sứ mệnh truyền giáo.  Hai nữ tu đồng sáng lập hai dòng nữ với cha Arnold là Mẹ Maria Helena Stollenwerk, sau này được phong Chân Phước bởi ĐGH Gioan Phaolô II, và Mẹ Josefa Hendrina Stenmanns.

Sau khi thành lập Dòng Ngôi Lời (SVD), Thánh Arnold Janssen thành lập thêm hai dòng nữ: Dòng thừa sai Nữ Tỳ Chúa Thánh Linh (SSpS) và Dòng chiêm niệm Nữ Tỳ Chúa Thánh Linh Hằng Chầu Thánh Thể (SSpSAP)

 • Ngày 8/9/1875 - Dòng Ngôi Lời được thành lập tại Steyl, Hòa Lan.
 • Tháng 1/1876 - Số báo Stadt Gottes (Thành Thánh của Thiên Chúa) đầu tiên được xuất bản.
 • Ngày 02/3/1879 - Các nhà thừa sai đầu tiên, Cha Gioan Baotixita Anzer, SVD, và Cha Giuse Freinademetz, SVD, được sai đi rao giảng Tin Mừng tại Trung Hoa.
 • Năm 1883 - Các tu huynh thừa sai Ngôi Lời đầu tiên rời nhà dòng đếnTrung Hoa truyền giáo.
 • 1888-1913 - Nhà dòng phát triển mau lẹ và các nhà mới được thành lập: Đại học Thánh Raphael ở Roma (1888), Cơ sở truyền giáo Thánh Gabriel ở Áo (1889), Cơ sở truyền giáo Thánh Wendel ở Đức (1889), Cơ sở truyền giáo Đức Mẹ Maria ở Techny, IL, Hoa Kỳ (1909), Cơ sở truyền giáo Thánh Augustinô ở Đức (1913)
 • Năm 1889 – Các vị thừa sai đầu tiên từ Steyl, Hòa Lan đến truyền giáo tại Á-Căn-Đình
 • Ngày 08/12/1889, Dòng Nữ Tỳ Chúa Thánh Linh (được gọi là các sơ áo lam theo màu áo xanh lam đặc biệt của họ) mở cơ sở đầu tiên tại Steyl, Hòa Lan.
 • Ngày 08/12/1896 - Dòng Nữ Tỳ Chúa Thánh Linh Hằng Chầu Thánh Thể (được gọi là các sơ áo hồng theo như màu áo hồng nhạt của họ), mở cơ sở đầu tiên tại Steyl, Hòa Lan.
 • Năm 1892 - Các vị thừa sai Ngôi Lời đến Togo, Phi Châu.
 • 1895 - Tu huynh Wendelin Meyer, SVD, là vị thừa sai Ngôi Lời đầu tiên được gửi đến Hoa Kỳ.
 • 1896 - Các vị thừa sai Ngôi Lời đến Papua New Guinea.
 • 1909 - Chủng viện Ngôi Lời đầu tiên ở Hoa Kỳ với nhiệm vụ là đào tạo linh mục và tu huynh phục vụ cho sứ mệnh rao giảng Tin Mừng tại nước ngoài được thành lập ở một trang trại gọi là Techny, phía bắc Chicago,.
 • 1912 - Các vị thừa sai Ngôi Lời đến Indonesia.
 • 1923 - Các vị thừa sai Ngôi Lời mở Chủng viện Thánh Augustinô ở Vịnh St. Louis, tiểu bang Mississippi, là chủng viện đầu tiên ở Mỹ dành cho người Mỹ gốc Phi Châu cho chức vụ linh mục.
 • 1936 - Các vị thừa sai Ngôi Lời đến Ấn Độ.
 • Ngày 18/ 2/1946 - Đức Tổng Giám mục Bắc Kinh, Tôma Tiên Ken-sin, SVD, nhận tước hồng y và trở thành vị hồng y đầu tiên của Trung Hoa.
 • Ngày 06 /1/1966 – Giám mục Harold Perry, SVD, nhận chức giám mục và trở thành giám mục người Mỹ gốc Phi Châu đầu tiên tại Hoa Kỳ.
 • 1985 - Linh mục Giuse Vũ Trí, SVD, được thụ phong và trở thành linh mục Việt Nam đầu tiên của Dòng Ngôi Lời.
 • 1998 - Dòng Thánh Giuse tại Nha Trang hòa nhập với Dòng Ngôi Lời đã mở rộng sự hiện diện của các tu sĩ thừa sai Ngôi Lời tại Việt Nam.
 • 2003 -  Nhà dòng Ngôi Lời đầu tiên ở Nga được thành lập.
 • Ngày 05/10/2003 - Cha Arnold Janssen và Cha Giuse Freinademetz được phong thánh tại Roma bởi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

 

Rate this article 0 Vote
Image
Nơi đào tạo các nhà thừa sai tương lai

Địa Chỉ:

102 Jacoby Dr. SW, Epworth, IA 52045

Phone

563-876-3353

Email

info@dongngoiloi.org

Link Cần Thiết

Đăng Ký Nhận Bản Tin

Subscribe to our newsletter

Liên kết Website

FOLLOW US SOCIAL NETWORKS

MAKE A DONATE

Image

VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN

TEL: 1-866-989-9888 (Việt Ngữ)                                      

VĂN PHÒNG ƠN GỌI

 1-800-553-3321 (English)