102 Jacoby Dr. SW, Epworth, IA 52045 +1-866-989-9888 info@dongngoiloi.org

Đại Chủng Viện Dòng Ngôi Lời

Hits: 185

KHỞI ĐẦU

 Sau khi các linh mục và tu huynh Dòng Ngôi Lời đặt chân trên đất Mỹ, họ đã xây dựng chủng viện và trường huấn nghệ Techny Seminary phía bắc thành phố Chicago: Từ 16 chủng sinh năm 1909, Đại Chủng Viện Techny đã có lúc lên tới 450 người bao gồm linh mục, tu huynh, và chủng sinh trong các lớp tu đức vào thập niên 1940, 1950 và đầu thập niên 1960. Các chủng sinh trải qua 14 năm học bắt đầu từ Trung Học Đệ Nhị Cấp (High School) gồm có: 6 năm học các môn học kinh điển, sau đó là 1 năm Tập Viện, 3 năm Triết Học, và 4 năm Thần Học. Ngoài Đại Chủng Viện Techny, Dòng Ngôi Lời còn xây dựng những tiểu chủng viện tại các tiểu bang khác nhau.


  Năm 1962, nhà dòng khởi công xây dựng Đại Chủng Viện Ngôi Lời ở Epworth, Iowa, và khánh thành năm 1964.  Cuối thập niên 1960, do việc hình thành sự công nhận mang tính chất toàn quốc về các học đường trên nước Mỹ, cùng với sự xáo trộn xã hội thời đó, đã dẫn đến sự giảm sút ơn gọi nơi các chủng viện.  Các dòng tu và chủng viện buộc phải có những thay đổi thích ứng.  Các chủng sinh Ngôi Lời được gửi đi học tại các trường trung học, đại học, và đại chủng viện ngoài Techny.  Những năm sau, do khuynh hướng quyết định theo đuổi ơn gọi xảy ra ở lớp tuổi trễ hơn so với thế hệ trước, nhà dòng phải dần dần đóng cửa tất cả các tiểu chủng viện.

 Sự giáo dục về ơn gọi thừa sai truyền giáo vẫn được tiếp tục tại Đại Chủng Viện Ngôi Lời ở Epworth, Iowa, là chủng viện cấp cử nhân duy nhất chuyên đào tạo các nhà thừa sai trên toàn nước Mỹ.  Chủng sinh sau khi tốt nghiệp tại Đại Chủng Viện Ngôi Lời có thể nộp đơn xin vào Tập Viện Ngôi Lời (Divine Word Novitiate) tại Techny.  Sau một năm trong Nhà Tập, họ sẽ khấn lần đầu, sau đó chuyển lên Thần Học Viện Ngôi Lời (Divine Word Theologate) tại Chicago và theo học chương trình Thần Học tại Đại Chủng Viện Liên Dòng Công Giáo (Catholic Theological Union) ở gần đó.

 Niên khóa 2014-2015, đánh dấu 50 năm xây dựng và phát triển của Đại Chủng Viện Ngôi Lời. Nhà trường đã có những hoạt động mừng 50 năm đầy hồng ân Chúa ban.

ĐÔI NÉT VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG

Đại Chủng Viện Ngôi Lời được thành lập bởi Dòng Ngôi Lời (SVD) năm 1964, là chủng viện đại học Công Giáo duy nhất tại Mỹ chuyên về việc giáo dục và đào tạo các học viên trở thành chứng nhân cho sứ vụ truyền bá Tin Mừng.  Chủng viện tọa lạc tại thành phố Epworth, tiểu bang Iowa, trong Tổng Giáo Phận Dubuque.

Mặc dù mục đích chính ban đầu của chủng viện là chuẩn bị cho nam tu sĩ trở thành linh mục và tu huynh thừa sai Ngôi Lời , từ năm 2007, chủng viện cũng đã cung cấp sự giáo dục của mình cho các nữ tu sĩ, chủng sinh Công Giáo tại các giáo phận và dòng tu khác nhau, và cả giáo dân nữa.
 
Đại Chủng Viện Ngôi Lời cung cấp một nền giáo dục trong đó kết hợp chương trình giảng dạy các môn khoa học nhân văn với việc huấn luyện tu đức và sự chuẩn bị cho sứ mệnh rao giảng Tin Mừng. Nhà trường cũng cung cấp một chương trình dạy tiếng Anh ESL với Phân Khoa Anh Ngữ Chuyên Sâu của trường nhằm giúp các học viên có đủ trình độ tiếng Anh để theo học tại các trường đại học ở Mỹ.  Phản ảnh tính đa dạng văn hóa trên thế giới, chủng viện hiện có số học viên đến từ 15-20 quốc gia khác nhau.  Điều này cho phép chủng viện có được một môi trường đa văn hóa, thích hợp cho việc giáo dục các nhà thừa sai tương lai.

Dòng Ngôi Lời là một dòng các nhà thừa sai Công Giáo lớn trên thế giới, với trên 6000 anh em linh mục và tu huynh Ngôi Lời hiện đang phục vụ dân Chúa tại những nơi cần thiết trong 70 quốc gia.  Được Thánh Arnold Janssen thành lập tại Steyl, Hòa Lan vào năm 1875, các nhà thừa sai Ngôi Lời tiếp tục đi theo sự hướng dẫn linh đạo của hiến pháp nhà dòng do đấng thánh sáng lập viết ra, trong đó kêu gọi các thành viên của mình đi đến phục vụ "ưu tiên và quan trọng nhất là những nơi Tin Mừng chưa được rao giảng bao giờ  hoặc chưa được rao giảng đầy đủ, và những nơi Giáo Hội địa phương chưa thể đứng vững riêng mình."

Đại Chủng Viện Ngôi Lời tọa lạc trên 6.5 mẫu đất mà trước đây là cơ sở của một chủng viện thuộc giáo hội Tin Lành Methodist. Dòng Ngôi Lời mua lại tài sản đó vào năm 1931 để thành lập một tiểu chủng viện, mang tên Thánh Phaolô .  Ba mươi năm sau, các tòa nhà cũ đã được dỡ bỏ và thay thế bằng tòa nhà chính như hiện nay.  Cùng với việc xây dựng tòa nhà mới, Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô cũng đổi tên thành Đại Chủng Viện Ngôi Lời với các chương trình đào tạo cấp đại học.
Đại Chủng Viện Ngôi Lời huấn luyện các nhà thừa sai đến với cuộc sống của những người nghèo túng nhất trên thế giới bằng cách đi theo con đường phục vụ của Chúa Giêsu Kitô và truyền bá Lời Chúa đến với họ.

HIỆN NAY

Đại Chủng Viện Ngôi Lời hiện có 115 học viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Các học viên đã có những chặng đường theo đuổi ơn gọi khác nhau, thuộc các dòng tu hoặc giáo phận khác nhau.  Điều đó nói lên tính đa dạng trong văn hóa, dân tộc, và ngôn ngữ của các người đang theo học tại Đại Chủng Viện Ngôi Lời.

 Trước đây, Đại Chủng Viện Ngôi Lời chuyên đào tạo các nam tu sĩ để trở nên những nhà thừa sai trong ơn gọi linh mục hoặc tu huynh.  Từ năm 2007, nhà trường mở rộng chương trình đào tạo cho các nữ tu sĩ và một số giáo dân muốn theo học các chương trình của trường gồm Triết Học, Thần Học, Giao Thoa Văn Hóa, và Các Môn Học Liên Ngành.

 Hiện nay, học viên tại Đại Chủng Viện Ngôi Lời thuộc các quốc gia: Mỹ, Việt-Nam, Nam-Hàn, Nam-Dương, Phi-Luật-Tân, Trung-Hoa, Miến-Điện, Ba-Lan, Ba-Tây, Á-Căn-Đình, Colombia, Chi-Lê, Hai-ti, , Angola, Cameroon, Kenya, Rwanda, Togo, Uganda,  v.v... Các học viên gồm có linh mục, sư huynh, các sơ, các thày, và giáo dân.

 Ngoài các học viên theo học các phân khoa cấp phát bằng cử nhân kể trên, một số đông các học viên quốc tế đang theo học các lớp Anh Văn ESL tại Đại Chủng Viện Ngôi Lời để sau đó tiếp tục theo học bậc cao học tại các học viện khác, nơi có các chương trình đào tạo hậu đại học.

Rate this article 0 Vote
Image
Nơi đào tạo các nhà thừa sai tương lai

Địa Chỉ:

102 Jacoby Dr. SW, Epworth, IA 52045

Phone

563-876-3353

Email

info@dongngoiloi.org

Link Cần Thiết

Đăng Ký Nhận Bản Tin

Subscribe to our newsletter

Liên kết Website

FOLLOW US SOCIAL NETWORKS

MAKE A DONATE

Image

VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN

TEL: 1-866-989-9888 (Việt Ngữ)                                      

VĂN PHÒNG ƠN GỌI

 1-800-553-3321 (English)