102 Jacoby Dr. SW, Epworth, IA 52045 +1-866-989-9888 info@dongngoiloi.org

Tập Viện Dòng Ngôi Lời

Hits: 54

 

“Lúc khởi nguyên đã có Ngôi Lời.

Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa…

Những ai đón nhận, tức là tin vào Danh Người, thì Người cho họ quyền làm con Thiên Chúa.”

(Ga 1,1tt)

Lời tựa Tin Mừng của Thánh Gioan đã gợi hứng, nêu lý tưởng và đặt tên cho một Hội Dòng Truyền Giáo: DÒNG NGÔI LỜI (SVD). Hội Dòng Ngôi Lời gồm Linh mục và Tu huynh nhằm phục vụ Đức Kitô, qua việc loan báo Tin Mừng cứu rỗi cho toàn thế giới.

* Dòng Ngôi Lời do cha thánh Arnold Janssen (1837-1909) người Đức, sáng lập năm 1875. Đồng thời, ngài cũng sáng lập hai Dòng nữ là Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh truyền giáo (SSpS) và Dòng Nữ Tỳ Thánh Linh chiêm niệm (SspAP) để cùng nhau đồng hành trên cánh đồng truyền giáo.

* Dòng Ngôi Lời là Dòng giáo sĩ thuộc quyền Giáo Hoàng. Dòng hiện có 6096 thành viên, trong đó có 50 Giám mục. Tổng cộng 58 Tỉnh và Miền dòng đang hoạt động trên 65 quốc gia, thuộc 88 dân tộc khác nhau trên thế giới, chuyên lo việc truyền giáo.

Đặc sủng của Dòng được nói rõ ở các điều 101 – 105 trong Hiến Pháp. Vắn tắt như sau:

“… chúng ta đảm nhận nhiệm vụ rao truyền Lời Chúa cho mọi người, kiến tạo những cộng đoàn mới trong lòng dân Chúa, dìu dắt họ trong bước phát triển và đẩy mạnh thông hiệp giữa họ với nhau cũng như với cả Giáo Hội. Chúng ta ưu tiên hoạt động ở những nơi Phúc Aâm chưa được rao giảng hoặc chưa đủ, và ở những nơi Giáo Hội địa phương không thể tự sinh tồn … Các tác vụ khác phải được định hướng theo những mục đích này” (#102).

Đặc sủng/ linh đạo SVD là một đời hợp tác với Đức Kitô trong mầu nhiệm sứ vụ vượt qua của Ngài, dưới sự hướng dẫn của Thần Khí, để Thiên Chúa sống và ngự trị nơi trái tim mình và trái tim mọi người. Mỗi tu sĩ SVD sống thể hiện điều đó bằng cách thế độc đáo của mình. Theo nghĩa đó, có bao nhiêu thành viên cá biệt là có bấy nhiêu đặc sủng/ linh đạo.

*** Phương châm sứ vụ của người tu sĩ Ngôi Lời:

“Cuộc sống của Đức Kitô là cuộc sống của chúng ta.

Sứ vụ của Đức Kitô là sứ vụ của chúng ta.”

Bốn hoạt động chính phục vụ cho việc truyền giáo của Dòng hiện nay là:

  • Linh hoạt truyền giáo
  • Công lý và Hoà bình
  • Tông đồ Thánh Kinh
  • Truyền thông xã hội

 Điều kiện gia nhập Dòng Ngôi Lời, Việt Nam:

  • Đối tượng: tất cả mọi thanh niên tuổi từ 18 – 27
  • Trình độ học vấn: đã tốt nghiệp hoặc đang theo học tại các trường Đại học.
  • Trình độ ngoại ngữ: chứng chỉ B ( tương đương) tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trở lên.

***** Tiến trình đào tạo:

.     Đệ Tử Viện: Các ứng sinh được huấn luyện về nhân bản và giáo lý song song với      chương trình đại học (gồm nhiều ngành).

.     Thỉnh Viện: Dành cho các ứng sinh tốt nghiệp đại học. Các ứng sinh được huấn luyện về nhân bản, học Thánh Kinh, ơn gọi đời tu để chuẩn bị bước vào Tập Viện, thời gian 1 – 2 năm.

.     Tập Viện: Ứng sinh hoàn toàn tập trung cho việc tìm hiểu thánh ý Chúa, tìm hiểu Hội Dòng và chính bản thân mình, để chọn lựa một con đường dấn thân, thời gian 1 năm.

.      Học Viện: Khấn sinh chọn phục vụ trong đời linh mục sẽ học 2 năm Triết học và 4 năm Thần học. Thông thường sau năm Thần II, các khấn sinh đi thực tập mục vụ và truyền giáo 1 năm trước khi hoàn thành chương trình đào tạo.

.      Khấn sinh chọn phục vụ trong đời tu huynh sẽ theo chương trình 3 năm chung cho Triết học và Thần học, sau đó học chuyên ngành.

Rate this article 0 Vote
Image
Nơi đào tạo các nhà thừa sai tương lai

Địa Chỉ:

102 Jacoby Dr. SW, Epworth, IA 52045

Phone

563-876-3353

Email

info@dongngoiloi.org

Link Cần Thiết

Đăng Ký Nhận Bản Tin

Subscribe to our newsletter

Liên kết Website

FOLLOW US SOCIAL NETWORKS

MAKE A DONATE

Image

VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN

TEL: 1-866-989-9888 (Việt Ngữ)                                      

VĂN PHÒNG ƠN GỌI

 1-800-553-3321 (English)